Ăn chất béo đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Tình trạng bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường, huyết áp… nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhiều quan niệm chất béo chính là nguyên nhân gây ra những tình trạng trên, khiến nhiều người dần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn.

Tuy nhiên, chất béo là 1 trong 4 nhóm chất quan trọng cần bổ sung cho cơ thể, đặc biệt trong mùa dịch. Cần sử dụng chất béo như thế nào hiệu quả, an toàn? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu đúng về chất béo và lựa chọn thực phẩm đông lạnh hay tươi sống để chăm sóc sức khỏe các thành viên.

Những quan niệm sai lầm về chất béo cần làm rõ

Khá nhiều người lo lắng về thành phần chất béo trong thức ăn, thực phẩm các loại. Quan niệm cho rằng: Chất béo là nguyên nhân của vấn đề tim mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, béo phì, tiểu đường… Chất béo nạp vào cơ thể sẽ gây tích trữ quá nhiều năng lượng, dẫn đến tăng mỡ máu và các bệnh liên quan. Do vậy, nhiều người thiết lập chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn chất béo.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm không đúng, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bản chất, chất béo là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể, đồng thời là nguyên liệu cho màng tế bào. Chất béo cũng là dung môi hòa tan các loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp cơ thể dễ hấp thu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chế độ ăn của con người không thể thiếu chất béo. 

Tuy nhiên, con người cần lựa chọn nguồn thực phẩm chứa chất béo có lợi cho cơ thể, ví dụ như: Omega 3, omega 6… hay chất béo có trong thực vật. Hạn chế chất béo bão hòa, sản sinh ra cholesterol xấu gây các vấn đề về tim mạch. 

Chế độ ăn mùa dịch cân bằng dinh dưỡng cho cả gia đình

Chế độ ăn trong mùa dịch quan trọng để chăm sóc sức khỏe các thành viên, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, phải đến bệnh viện. Đồng thời, chế độ ăn cân bằng, phù hợp sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Mỗi người sẽ có chế độ ăn và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, chị em nội chợ cần đa dạng các nhóm thực phẩm sử dụng cho gia đình.

Trong thời gian giãn cách, mua thực phẩm tươi hạn chế thì thực phẩm đông lạnh chính hãng sẽ là lựa chọn thay thế để chăm sóc sức khỏe. Lưu ý, chế độ ăn mùa dịch cần đảm bảo:

  • Protein được cung cấp từ các loại thịt, cá, hải sản. Lưu ý, nên chọn thịt trắng, hạn chế việc lạm dụng quá nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn.
  • Chất béo cần cân bằng cả từ nguồn động vật và thực phẩm. Chất béo động vật có lợi từ cá và hải sản kết hợp với các loại đậu.
  • Carb cũng có carb tốt và carb xấu. Với những người bị béo phì tiểu đường nên tăng cường ăn chất xơ từ các loại hạt nguyên cám thay vì gạo. 
  • Tăng cường trái cây và rau xanh với hàm lượng vitamin, chất xơ và cả các nhóm khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo như: Thịt các loại, mỡ động vật… khi được sử dụng vừa phải, lượng đủ sẽ giúp xây dựng cấu trúc tế bào, tạo sức đề kháng tốt cho cơ thể. Chất béo cũng giúp cơ thể hấp thu tốt các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Do vậy, chế độ ăn không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi thực đơn. Chị em nội chợ cần cân bằng bằng cách lựa chọn đa dạng nguồn cung thực phẩm sạch mùa dịch. Tại www.zinfood.com, thực phẩm được nhập khẩu chính ngạch, sản phẩm kiểm dịch an toàn sẽ là lựa chọn để chăm sóc sức khỏe các thành viên.