Bảo dưỡng và sửa chữa máy biến áp khô

Máy biến áp khô là loại máy có thể làm việc trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao. Máy có khả năng chịu quá tải tốt và có độ bền cơ học cao nên được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng. Tuy vậy, sau một thời gian dài sử dụng thì máy biến áp khô tránh khỏi sự hỏng hóc. Chính vì thế, để máy có thể hoạt động tốt trở lại thì chúng ta cần biết cách bảo dưỡng và sửa chữa máy biến áp này. 

Bảo dưỡng và sửa chữa máy biến áp khô

Bảo dưỡng máy biến áp khô

Máy biến áp là trái tim của hệ thống điện và để trái tim có thể hoạt động liên tục thì chúng ta cần bảo dưỡng. Kiểm tra máy 3 tháng 1 lần, thường xuyên vệ sinh bên ngoài và bảo dưỡng máy sau mỗi 6 tháng. 

Dịch vụ bảo dưỡng máy biến áp khô mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đó là đảm bảo sự an toàn cho người vận hành máy biến áp do cháy nổ, đoãn mạch… hay giúp quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi hơn. 

Quy trình bảo dưỡng máy:

 • Khảo sát và đánh giá tình trạng hoạt động của máy biến áp khô
 • Kiểm tra sơ bộ máy như màu sắc, tiếng kêu, kính phòng nổ, sứ cách điện có bị rạn nứt hay không?
 • Kiểm tra phần cáp ở phía cao áp, hạ áp và lõi từ máy có chập hay không?
 • Tiến hành vệ sinh tổng thể của máy
 • Vệ sinh phần cao áp, hạ áp, quạt làm mát
 • Siết lực lại toàn bộ đầu dây ở phía cao và hạ áp
 • Tiến hành kiểm tra nhiệt độ vận hành của máy.
Bảo dưỡng và sửa chữa máy biến áp khô

Cách sửa chữa máy biến áp khô hiệu quả

Máy biến áp khô là thiết bị điện sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như thân thiện với môi trường, có độ an toàn cao cho người và thiết bị, dễ dàng lắp đặt… 

Tuy vậy, dưới sự tác động của thời tiết, môi trường hay do ngắn mạch lưới điện, linh kiện cách điện bị lão hoá khiến máy xuất hiện các dấu hiệu hỏng hóc. Khi đó, việc chúng ta lên kế hoạch hành động khắc phục và sửa chữa máy biến áp khô kịp thời sẽ giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm hơn.

Sửa chữa máy nên được thực hiện bởi một đơn vị có bề dày kinh nghiệm. Bởi nơi đây có một đội ngũ nhân viên kỹ thuật có kiến thức chuyên môn cao và đã từng xử lý những ca khó nên sẽ tiến hành sửa nhanh chóng, hiệu quả. 

Những sự cố thường gặp của máy và cách xử lý:

 • Sự cố Rơle hơi MBA bị tác động cấp 1: giảm tải máy, kiểm tra âm thanh, chế độ làm mát…
 • Sự cố Rơ le hơi MBA bị tác động cấp 2: kiểm tra rơle hơi, đo cách điện biến thế…
 • Mức dầu máy thấp: kiểm tra mức dầu máy nếu dầu cạn thì châm dầu. Trường hợp dầu máy còn đầy thì bạn cần kiểm tra công tắc. 
 • Áp suất máy tăng đột ngột: Cần báo Điều độ lưới điện, kiểm tra và tìm ra nguyên nhân. Sau đó khắc phục rồi mới được đóng điện máy lại.
 • Nhiệt độ cuộn dây máy cao: Kiểm tra nhiệt độ chỉ thị thực tế, các thông số rồi giảm tải để theo dõi.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết cách bảo dưỡng và sửa chữa máy biến áp. Trường hợp máy của doanh nghiệp bạn xuất hiện những tiếng kêu lạ hay áp suất tăng đột ngột thì trước hết, bạn hãy tắt máy. 

Sau đó, báo Điều độ lưới điện và liên hệ tới công ty CP Chế tạo máy biến áp Đông Anh qua bienapdonganh.vn hoặc gọi điện tới số 091 938 1973. Tại đây, tin rằng máy biến áp của bạn sẽ được sửa chữa hiệu quả và nhanh chóng hoạt động tốt trở lại.