Bật mí những trường hợp không cần Xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng được biết là văn bản pháp lý sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như giúp mọi người thực hiện dự án xây dựng một cách nhanh chóng. 

Tuy vậy, bạn có biết những trường hợp nào không cần phải Xin giấy phép xây dựng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để tiết kiệm thời gian nếu công trình mình xây thuộc các trường hợp ở dưới đây nhé!

Những trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng

Những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, bạn có biết? 

Tìm hiểu những trường hợp không cần phải Xin giấy phép xây dựng rất cần thiết. Bởi nếu công trình của bạn thuộc những trường hợp đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng hơn.

 1. Công trình bí mật của nhà nước và được xây dựng khẩn cấp
 2. Công trình sử dụng vốn đầu tư được cơ quan nhà nước quyết định đầu tư xây dựng
 3. Công trình xây dựng tạm theo quy định của pháp luật
 4. Công trình sửa chữa, cải tạo không tiếp giáp với đường trong đô thị và không ảnh hưởng tới công năng sử dụng.
 5. Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng cần cấp giấy phép xây dựng theo pháp luật. 
 6. Công trình nằm trên địa bàn 2 đơn vị hành chính và xây theo tuyến ngoài đô thị. 
 7. Công trình được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế và đáp ứng đủ những điều kiện về việc cấp giấy phép xây dựng theo pháp luật. 

Những công trình bí mật của nhà nước được miễn giấy phép xây dựng

 1. Công trình nhà ở có quy mô dưới 7 tầng thuộc khu đô thị, có quy hoạch chi tiết 1/500 và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 
 2. Công trình xây nhà cấp 4, nhà riêng lẻ ở nông thôn. Quy mô của công trình dưới 7 tầng và không nằm trong khu quy hoạch đô thị, khu chức năng…

Lưu ý: Chủ đầu tư của những công trình tại điểm b, e, g, h, i trừ nhà ở riêng lẻ thì phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công và cung cấp hồ sơ thiết kế xây dựng tới cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để quản lý. 

Phân loại giấy phép xây dựng như thế nào?

Dựa theo thời hạn xây dựng công trình 

Giấy phép xây dựng có 2 loại: 

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn: Đây là loại giấy phép cấp cho những dự án xây dựng có thời hạn sử dụng nhất định theo kế hoạch. 
 • Giấy phép xây dựng cấp theo giai đoạn: Đây là loại giấy phép xây dựng được cấp với các phần nhỏ của công trình hoặc dự án chưa được hoàn thiện xong. 

Dựa theo nhu cầu xin giấy phép xây dựng

 • Giấy phép xây dựng mới: là loại giấy phép cấp cho cá nhân, tổ chức cần xây dựng mới công trình.
 • Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo: là loại giấy phép cấp cho cá nhân cần sửa chữa nhà làm thay đổi kết cấu chịu lực và diện tích. Hoặc mặt ngoài công trình tiếp giáp với đường hay thay đổi công năng sử dụng. 

Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo công trình

 • Giấy phép xây dựng di dời công trình: là loại giấy phép cấp cho cá nhân, tổ chức cần di dời công trình nhà ở riêng lẻ trong khu đô thị, trung tâm cụm xã…

Trên đây đã chia sẻ các trường hợp không cần Xin giấy phép xây dựng. Hy vọng bạn đã nắm rõ những trường hợp này để khi công trình của mình thuộc vào thì bạn sẽ tiết kiệm thời gian làm thủ tục xin giấy phép hơn. 

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về quy trình xin cấp giấy phép xây dựng thì hãy truy cập vào website https://hoikientruc.com/. Tại đây, chúng tôi thường xuyên cập nhật những tin tức về giấy phép xây dựng và thiết kế nhà nên sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn.