Cách đặt đôi chân đèn thờ cúng gia tiên đẹp nhất (2)

Cách đặt đôi chân đèn thờ cúng gia tiên đẹp nhất

Xuất hiện trên bộ đồ thờ luôn luôn có sự xuất hiện hình ảnh của đối chân nến. Phát ánh sáng linh thiêng nối kết cõi trần và âm thế, chân đèn thờ như là vật phẩm thờ cúng quan trọng sau bát nhang bằng đồng. Thể hiện sự tận tâm chu đáo của con cháu với ông bà tổ tiên. Nhưng cách đặt đôi chân đèn thờ cúng gia tiên đẹp nhất thì nhiều người còn khá mơ hồ. Bí quyết nằm ngay dưới đây bạn nhé.

Đôi chân đèn thờ cúng gia tiên là gì?

Đôi chân đèn thờ cúng gia tiên hay còn gọi là đôi chân nến thờ. Sản phẩm xuất hiện trong các không gian thờ cúng ngoài công dụng là một loại sản phẩm trang trí linh thiêng, làm tăng thêm nét đẹp, sự tôn nghiêm cho bàn thờ tổ tiên, đình chùa, miếu, từ đường, nhà thờ họ…Thì chân nến cũng được sử dụng rộng rãi như là một loại vật dụng mang ý nghĩa phong thủy. Những ngày giỗ, ngày rằm hay lễ tết, người Việt thường thắp đèn nến để thể hiện sự hiếu thảo, tôn vinh với tổ tiên, ông bà , cha mẹ.

Tại sao đôi chân đèn thờ cúng gia tiên luôn hiển diện trên bàn thờ?

Từ xưa, nghi thức thắp đèn, nến trở thành một nét đẹp tín ngưỡng, mang ý nghĩa tâm linh phong thủy đặc biệt. Doi chan den tho cung gia tien dùng để đỡ nến khi thắp, có mặt trang trọng trong các không gian phòng thờ mang lại sự ấm cúng cho không gian thờ. Không những vậy, thông qua ánh sáng đèn nến, nén nhang, con cháu có thể khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì. Đó cũng là lời mời thành tâm, thành kính ông  bà, tổ tiên về ăn cỗ cùng con cháu.

Trong quan niệm của phong thủy, bàn thờ là nơi hội tụ đầy đủ sự hiển diện của ngũ hành bao gồm: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Bên cạnh ánh sáng cháy lên của đèn nến, đôi chân đèn thờ cúng gia tiên bằng đồng là hành kim sẽ giúp hài hòa, cân bằng đầy đủ các yếu tố ngũ hành. Ánh sáng đèn cũng được coi là pháp khí ngăn chặn luồng khí xấu, xua đuổi tà ma. Phù trợ cho gia chủ có sức khỏe tốt, tăng sự linh thiêng cho không gian.

Với người Việt, đôi chân đèn bằng đồng còn là vật phẩm tượng trưng cho ngọn hải đăng soi đường chỉ lối để mọi thành viên trong gia đình sống hướng thiện. Nó là biểu tượng của chân lí mà ông cha ta muốn nhắc nhở con cháu của mình phải sống sao cho đúng đạo, chuẩn chỉnh. Chính bởi ý nghĩa đặc biệt đó mà vật phảm này luôn hiển diện trên bàn thờ gia tiên ở mọi thời đại.

Cách đặt đôi chân đèn thờ cúng gia tiên đẹp nhất

Đôi chân đèn thờ gia tiên thường được kết hợp đồng bộ cùng các loại vật phẩm thờ cúng cùng loại, cùng cỡ để mang lại tính thẩm mỹ hoàn hảo cho bàn thờ gia tiên. Có thể đặt một chiếc hoặc cả đôi tùy không gian và tùy ý gia chủ. Nếu là một chiếc thì gia chủ nên đặt ngay chính giữa bàn thờ. Nếu là một đôi chân đèn thờ cúng gia tiên thì nên đặt sang hai bên cân đối, ngay cạnh chân nến và lọ hoa.

Nếu là sử dụng đèn bàn thờ thần tài thì nên lựa chọn cỡ nhỏ hơn, mẫu đôi chân đèn thờ tốt nhất là đèn hoa sen hay quả dứa đồng thau. Kích thước khoảng từ 30 – 37 – 42cm.

Nếu sử dụng đôi chân đèn trên bàn thờ gia tiên thì dùng mẫu lớn hơn. Tốt nhất là đèn chạm khảm thủ công chất lượng cao. Kích thước khoảng 37 – 42 – 52 – 56 – 61cm…Đôi chân đèn dùng cho điện thờ, đình, chùa thường có kích thước lớn như 63cm – 90 cm…

Chúc quý vị có cách bài trí đôi chân đèn thờ cúng gia tiên hoàn mỹ nhất!