Cấu tạo van cánh bướm có phức tạp không?

Van công nghiệp là thiết bị hỗ trợ đường ống quan trọng, điều tiết lưu lượng nước vận chuyển trong hệ thống. Thiết kế van đa dạng với nhiều chất liệu và đặc điểm khác nhau cho ứng dụng riêng. Van một chiều cánh bướm được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống. Tuy nhiên, không hiểu về cấu tạo sẽ khiến người dùng sử dụng sản phẩm không đúng cách.

Cấu tạo van 1 chiều cánh bướm có gì phức tạp. Van cánh bướm hoạt động dựa trên nguyên lý nào? Thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu chi tiết hơn về cấu tạo van cánh bướm 1 chiều và cách thức hoạt động.

Tìm hiểu cấu tạo chi tiết của van 1 chiều cánh bướm

Van 1 chiều cánh bướm được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống, với sự khác biệt về thiết kế, cấu tạo để tạo nên tính ứng dụng riêng. Tuy nhiên, van 1 chiều cánh bướm thực hiện điều tiết nước theo 1 chiều nhất định sẽ có cấu tạo cơ bản sau:

  • Thân van – phần được đúc nguyên khối từ inox, gan hay nhựa với các lỗ có thể kết nối với đường ống bằng bulong hoặc ren.
  • Đĩa van cánh bướm – được thiết kế dạng bản dẹt như cánh bướm với chất liệu: inox, nhựa cứng hay gang… Đĩa van được gắn cố định lên 1 trục van, có thể điều chỉnh quay góc 0-90 độ.
  • Trục van chất liệu inox hoặc gang có độ cứng cao, 1 đầu liên kết với đĩa van, đầu còn lại gắn với bộ điều khiển.
  • Bộ điều khiển của van cánh bướm – tác dụng điều khiển, truyền lực để mở đĩa van theo chiều yêu cầu, góc quay, cho phép lưu chất chảy qua.
  • Phần gioăng được gắn với thân van – đảm bảo độ khít ở khoảng giữa thân van và đĩa van. Tác dụng tránh làm rò rỉ lưu chất trong đường ống.

Dựa trên thiết kế, người dùng dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của van 1 chiều cánh bướm. Bộ điều khiển truyền động lực đến trục quay, truyền đến đĩa van. Tác động lực làm quay đĩa van 1 góc từ 0-90 độ. Trường hợp lá van vuông góc với dòng lưu chất là đóng, song song với lưu chất là mở hoàn toàn.

Lưu ý khi mua van 1 chiều cánh bướm 

Hệ thống cần trang bị van 1 chiều cánh bướm để kiểm soát lưu chất chảy qua, với thời điểm và số lượng phù hợp. Tùy thuộc vào đặc trưng môi trường làm việc mà chọn van cánh bướm có thiết kế cấu tạo và chất liệu khác nhau. Lưu ý:

  • Chất liệu sản xuất van phù hợp với lưu chất có tính ăn mòn cao, chịu được nhiệt độ, áp suất cao của đường ống. Các chất liệu được sử dụng thiết kế đĩa van cánh bướm như: nhựa chuyên dụng, gang, inox, hợp kim…
  • Kích thước van 1 chiều phù hợp với đường ống dẫn nước. Chú ý đến kiểu kết nối của đường ống để chọn loại nối ren hay mặt bích.
  • Chọn loại van điều khiển thủ công hay điều khiển tự động bằng điện hoặc khí nén. Loại van 1 chiều cánh bướm điều khiển tự động bằng điện và khí nén phù hợp với môi trường khắc nghiệt, thay thế con người, trong hệ thống tự động hóa.
  • Van chính hãng là yêu tiên hàng đầu, đảm bảo về thiết kế kỹ thuật, đổ chính xác của các thông số.

Thiết kế van cánh bướm với phần lá van kiểu cánh bướm đóng mở 1 chiều tạo nên đặc trưng thiết bị. Mỗi loại van cánh bướm 1 chiều có tích hợp hệ thống điều khiển khác nhau tạo nên đặc trưng, tiện ích. Người dùng cần hiểu rõ đặc trưng hệ thống, chọn loại van cánh bướm phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo tính đồng bộ và an toàn cho đường ống.

Thông tin về van 1 chiều tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-canh-buom-id58.html, sẽ giúp khách hàng lựa chọn loại van phù phù hợp.