Khám phá quy trình đúc đồng chuẩn

Sản phẩm đúc đồng mang những giá trị văn hóa nghệ thuật đích thực. Bạn sẽ ngỡ ngàng khi dừng chân đứng trước nét đẹp hoàn mỹ. Vẻ đẹp đó đến từ chất liệu và sự tinh tế trong từng đường nét. Làm xiêu lòng biết bao những tín đồ ưa chuộng nghệ thuật cổ. Muốn có được sản phẩm đẹp, cần phải có quy trình đúc đồng chuẩn.

Sản phẩm đúc đồng được sử dụng phổ biến ở đâu?

Thực sự mà nói, nếu dành chút thời gian tìm hiểu về nghệ thuật truyền thống cổ xưa. Chúng ta sẽ thấy hết được giá trị tốt đẹp của nghề đúc đồng. Những làng nghề truyền thống đã lan tỏa tinh hoa văn hóa Việt đi khắp nơi. Đồ đồng theo đó mà được sáng tạo với nhiều chủ đề, nhiều mẫu mã đa dạng.

  • Đồ đồng thờ cúng thường có mặt trong từ đường, nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo. Phổ biến là đỉnh đồng, lư hương, đèn nến, hoành phi câu đối, cuốn thư…
  • Tranh mặt trống đồng, quả trống đồng thường xuất hiện ở các phòng họp. Hoặc trong các khu vực đại sảnh của các cơ quan nhà nước…
  • Tượng phật, linh vật phong thủy bằng đồng có mặt trong gia đình, phòng làm việc. Mang ý nghĩa cầu may mắn và công danh, tài lộc…
  • Tranh đồng được chạm khắc tinh xảo với nhiều chủ đề. Là sự lựa chọn cho các không gian phòng khách, phòng làm việc. Vừa là vật phẩm trang trí, vừa là vật phẩm phong thủy tốt đẹp
  • Quà tặng bằng đồng mang ý nghĩa lời chúc tốt đẹp nhất gửi đến người được tặng. Có mặt trong các dịp lễ, tết, mừng thọ, mừng tân gia, mừng thăng chức…

Những sản phẩm đến từ những làng nghề đúc đồng truyền thống quá hoàn hảo. Hoàn toàn khác biệt so với những sản phẩm đồng đúc công nghiệp.

Quy trình đúc đồng chuẩn bằng thủ công 100%

Công đoạn đúc đồng thủ công đòi hỏi mất khá nhiều thời gian. Để có sản phẩm chất lượng phải chọn lựa kỹ càng từ khâu nguyên liệu. Đặc biệt phải được làm ra từ những bàn tay của những người thợ khéo léo. Công đoạn này bao gồm:

Đúc vật mẫu 

Đây là khâu rất quan trọng trong nghệ thuật đúc đồng từ xưa đến nay. Vật mẫu phải chính xác tuyệt đối với thiết kế. Tránh bị dị tật hay bị lỗi. Công đoạn này cần phải những người thợ lành nghề, kinh nghiệm.

Tạo khuôn đúc 

Tạo khuôn mở với đất, chấu và giấy gió thành 2 nửa khuôn. Dùng đất và bột chịu nhiệt. Sau đó nung khuôn ở nhiệt độ 700 độ C. Điều chỉnh độ dày/ mỏng theo kỹ thuật. Quét sơn chịu nhiệt và ghép 2 nửa khuôn với nhau. 

Nung đồng nóng chảy

Đồng sẽ được nung chảy ở nhiệt độ 1200 độ C. Tiến hành pha đồng với các hợp chất như chì, thiếc, kẽm theo tỷ lệ. Đảm bảo độ bền là độ kết dính, chịu lực tốt khi nguội.

Rót nguyên liệu đang nóng vào khuôn

Quá trình này cần đảm bảo nhiệt độ nóng chảy cao, đều. Làm sao để đảm bảo nguyên liệu phủ đều lên bề mặt khuôn đúc.

Hoàn thành thành phẩm

Khi nguyên liệu đồng đúc trong khuôn đã nguội. Dở hai nửa khuôn và lấy sản phẩm ra. Gia công bằng cách mài, gọt, cắt, giũa…Làm sao để đạt được tính thẩm mỹ cao nhất. Sau khi được gia công, sản phẩm có thể khảm đồng và thêm chất khí. Tạo nên vẻ ngoài có màu sắc quyến rũ, bắt mắt hơn.

Lời kết

Như vậy, việc đúc đồng là cả một quá trình tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo. Chính vì vậy mà sản phẩm luôn ăn khách ở mọi thời đại. Hãy ghé thăm đồ đồng Bảo Long để sở hữu sản phẩm tinh xảo, bắt mắt nhất. Bảo Long chuyên cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm đồ đồng với giá cạnh tranh nhất.