Nguyên tắc an toàn khi sử dụng ổn áp lioa trong hệ thống điện

Dòng điện và các thiết bị điện là phát minh vĩ đại, mang lại sự tiện nghi cho cuộc sống hiện đại. Hệ thống máy móc, thiết bị điện hoạt động với dòng điện tiêu chuẩn 110v hoặc 220v. Tuy nhiên, không phải lúc nào điện áp cũng đạt mức chuẩn, sự chập chờn của dòng điện sẽ làm giảm tuổi thọ hay chập cháy thiết bị điện.

Sử dụng ổn áp lioa để bảo vệ sự an toàn cho điện lưới và các thiết bị điện. Tuy nhiên, người dùng cũng cần lưu ý các nguyên tắc an toàn khi dùng lioa 20kva. Để đảm bảo an toàn điện lưới và các thiết bị điện, người dùng cần lưu ý những nguyên tắc an toàn sau.

Tuân thủ nguyên tắc an toàn khi dùng lioa

Lioa là thiết bị ổn áp hiệu quả, có giá trị sử dụng cao để bảo vệ thiết bị, lưới điện gia đình, quy mô công nghiệp. Thiết kế lioa không quá phức tạp với cuộn dây đồng hình xuyến, động cơ chổi than, bảng mạch điều khiển… đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh, ổn áp dòng điện.

Lioa được thiết kế phù hợp với hệ thống và các thiết bị điện Việt Nam. Với điện áp đầu ra tiêu chuẩn định mức 220v/50Hz. Gia đình có nhiều lựa chọn lioa có công suất khác nhau cho mạng lưới điện tổng hoặc cho từng thiết bị. Độ bền của lioa được đánh giá cao, ổn định với điện áp nhỏ 20-50v hay quá trường hợp quá tải áp. 

Mặc dù thiết bị ổn áp lioa bền bỉ, nhưng người dùng vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn sau khi dùng lioa:

  • Sử dụng lioa với đúng công suất để tránh quá tải, khi sử dụng dòng điện qua ổn áp.
  • Lắp đặt lioa với dây điện có đường kính đủ lớn, đảm bảo không bị quá tải điện, dẫn đến chập cháy.
  • Cần tiến hành nối đất để đảm bảo an toàn cho lioa, trong các trường hợp chập điện, sấm chớp.
  • Tuân thủ hướng dẫn khi sử dụng thiết bị điện, đấu nối an toàn.

Lưu ý lựa chọn lioa phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình

Thương hiệu lioa phát triển với nhiều modem, dòng ổn áp đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các hệ thống điện lưới khác nhau. Người dùng cần chú ý tính toán tình trạng điện áp và các thiết bị gia đình để chọn lioa phù hợp. Lưu ý các điểm sau để chọn mua lioa gia đình phù hợp:

  • Tính toán công suất lioa phù hợp với tổng công suất các thiết bị điện hoặc thiết bị điện cần bảo vệ. Công suất lioa cần lớn hơn so với công suất tổng, thường từ 10% là phù hợp, không nên quá cao, tránh lãng phí. Với nhu cầu gia đình, lioa 5kva, 7.5kva… là phù hợp.
  • Chọn lioa có dải điện áp phù hợp với tình trạng điện áp của gia đình. Ở những khu vực có điện áp thấp nên chọn lioa 50-250v. Với trường hợp điện áp đầu vào quá thấp từ 20-50v, nên chọn loại lioa 2 pha.
  • Chọn lioa cần chú ý đến mức ngân sách, cân đối tài chính. Sản phẩm cần đảm bảo chính hãng, với đầy đủ chứng nhận CO và CQ, có phiếu bảo hành 3 năm là tối thiểu.

Lioa được sản xuất với thông số kỹ thuật riêng, các tiêu chuẩn an toàn để ổn định điện áp. Tuy nhiên, lioa 7.5kva cần được sử dụng đúng cách, với các nguyên tắc an toàn trong hệ thống lưới điện. Ngoài ra, người dùng cũng cần lựa chọn lioa tương thích với hệ thống để thiết bị hoạt động hiệu quả, giảm rủi ro hay lãng phí tiền của. Nhật Linh Lioa sẽ tư vấn người dùng chọn mua thiết bị lioa phù hợp và các nguyên tắc an toàn khi sử dụng.