Phân loại một số máy chủ hiện nay

     Khi chúng ta ra quán nét chúng ta hay nghe người ta kêu ra máy chủ mở máy hay ra máy chủ tính tiền, hay khi vào các công ty doanh nghiệp chúng ta cũng thường xuyên nghe hai từ máy chủ và cũng dễ dàng thấy được nó. Nhưng mô hình chung là cho chúng ta hiểu rằng cứ máy chủ là một máy tính vật lí cơ học. mà không hề biết rằng ngoài máy tính cơ học kiểu đó thì còn nhiều kiểu máy chủ khác nữa tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có những lựa chọn cho phù hợp. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại máy chủ thường thấy hiện nay và mỗi loại lại phù hợp với loại công việc nào.

Các loại máy chủ hiện nay

     Về cơ bản hiện nay máy chủ có ba loại căn bản sau đây:

Máy chủ vật lí
Máy chủ vật lí
  • Đầu tiên và cũng là phổ biến nhất phải kể đến máy chủ riêng (hay còn gọi là máy chủ vật lí với sự hộ trợ đến từ các linh kiện điện tử và các thiết bị vật lí như ra, cpu, hdd, ssd… Và việc nâng cấp hệ thống máy chú này cũng chính là việc các bạn nâng cấp hệ thống phần cứng của máy tính bằng cách thay mới một phần hoặc toàn bộ. Dĩ nhiên chi phí cho mỗi lần như vậy là vô cùng cao và việc làm này cũng càn đến những người có kiến thức chuyên môn cao. Đây là loại máy chủ thường thấy ở nhiều nơi và thường kết nối với các máy trạm thông qua mạng cục bộ và bằng dây cáp. 
  • Tiếp theo là máy chủ ảo (máy chủ được tách ra trên cơ sở máy chủ vật lí). Nếu như chi phí cho một chiếc máy chủ quá cao thì người ta đã nghĩ ra một hình thức máy chủ mới chính là máy chủ ảo bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa để tách khỏi máy chủ vật lí. Với cách này một máy vật lí có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo trên cơ sở chia sẻ nguồn tài nguyên từ máy chủ gốc mà vẫn giữ được chức năng như một máy chủ vật lí thông thường. với cách làm này chúng ta sẽ có thêm nhiều máy chủ mới với chi phí rẻ hơn.
  • Cuối cùng là máy chủ đám mây là máy chủ kết hợp từ nhiều máy chủ vật lí khác nhau với cùng hệ thống lưu trữ SAN. Máy chủ đám máy được xây dựng dựa trên công nghệ điện tích đám mây. Nói chung so với các loại máy chủ khác thì máy chủ đám mây là dạng máy sinh sau để muộn và sử dụng công nghệ cao.

Lưu ý khi tìm kiếm dịch vụ cho thuê máy chủ

     Với việc dùng máy chủ trong các tổ chức đã là một điều gần như là bắt buộc của các doanh nghiệp công ty thì việc nhiều trong số đó tìm đến dịch vụ cho thuê máy chủ là điều hết sức bình thường bởi lẽ độ tiện lợi và chi phí hấp dẫn hơn nhiều mà nó mang lại.

Máy chủ đám mây
Máy chủ đám mây

     Khi lựa chọn thuê máy chủ bạn cần xác ddicnhj cấu hình của máy chủ bạn muốn thuê và giá cả của nó. Bạn cũng cần kiểm tra xem máy chủ có chạy một cách ổn định không có sai xót gì về kĩ thuật không? Bới nếu có sai xót bạn nên thông báo trước với bên cung cấp để tránh sau này nếu có hư bạn sẽ phải đền trả. Sau cùng bạn cần chắc chắn máy chủ của bạn không bị cài đặt hay lắp đặt một thiết bị nào có thể làm lộ thông tin của bạn ra bên ngoài và https://vietnix.vn/ sẽ cung cấp cho bạn một dịch vụ ưng ý nhất.